ขนมครก.. อาจเป็นอาหารเบา ๆ ยามเช้ากับกาแฟถ้วยโปรด บ้างก็เป็นของว่างยามบ่าย หรือกลายเป็นของหวานยามเย็น เพราะขนมครกหาซื้อได้ง่าย กลิ่นหอม.. ชวนหม่ำ.. หวาน.. มัน.. ถูกปาก
ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มี "ขนมครก" อยู่ในลิสต์ของหวานสุดโปรดแล้วล่ะก็ ขอให้เกาะกระทู้ไว้ให้มั่น.. แล้วสะกิดคนใกล้ตัวชวนกันมาแคะขนมครกกันดีกว่า ขอบอกเลยว่าหน้าตาน่าทานสุด ๆ ส่วนรสชาติจะหอม หวาน มัน ขนาดไหนนั้น ต้องลองไปลงมือพิสูจน์กันแล้วล่ะ....
สูตร.... ตัวขนมครก ..
แป้งข้าวเจ้าตราชัางสามเศียร 400 กรัม
แป้งข้าวเหนียวตราช้างสามเศียร 50 กรัม
น้ำกะทิ 3 ถ้วย
น้ำร้อนจัด 4 ถ้วย
วิธีทำ
เริ่มด้วย...เทแป้งข้าวเจ้า 400 กรัม ใส่อ่างผสมค่ะ
ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
ค่อย ๆ เท น้ำกะทิตามลงไป 3 ถ้วย
คนแป้ง เบา ๆ มือนะคะ ใส่น้ำร้อน 4 ถ้วย ตามได้เลยค่ะ
เมื่อใส่ส่วนผสม ทุกอย่างครบแล้ว คนแป้ง อย่างรวดเร็วนะคะ ....เพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่าง ละลายเข้ากันค่ะ
สูตร...หน้าขนมครก ..
หัวกะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
เทน้ำตาล ใส่อ่างผสมค่ะ
ตามด้วยเกลือค่ะ
จากนั้น เทหัวกะทิ คนส่วนผสมทุกอย่าง... ให้ละลายเข้ากัน.. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
นำถาดขนมครก ยกขึ้นตั้งไฟค่ะ เปิดไฟอ่อน ๆ นะคะ ใช้น้ำมันใหม่ ๆ ขอย้ำ..ต้องน้ำมัน ใหม่ ๆ นะคะ เช็ดให้ทั่วทุกหลุมขนมครกเลยค่ะ
ดูซิคะ เอาไว้โรย หน้าขนมครกค่ะ.... แจ่ม...จ๋วย ...แจ๋ว ..น่าเจี๊ยะ...ไหมคะ ??? มีฝอยทอง เผือก ข้าวโพด ต้นหอม ..
พอถาด ขนมครก เริ่มร้อน... สังเกตว่ามีควันขึ้นเล็กน้อย... ตักแป้งตัวขนมครก หยอดได้เลย
..เวลา หยอดแป้งตัวขนมครก อย่าให้เต็มหลุมนะคะ.. เหลือไว้ หยอดหน้าขนมครกค่ะ..
หยอดไปได้ สัก 6-7 หลุม ต้องรีบกลับมาหยอดหน้าขนมค่ะ เพราะถ้าปล่อยให้แป้งตัวขนมสุก.. หน้าขนมที่เป็นหัวกะทิ.. จะไหล...หก..ตกทิ้ง.. น่าเสียดายค่ะ
เรามาโรยหน้าขนมครกกันเลยค่ะ เมื่อโรยหน้า ขนมตรบแล้ว.. ปิดฝา...นั่งรอ..จินตนาการกันนะคะว่า จะไหม้...เอ้ย..ขออภัยค่ะ .. จะอร่อย..เพียงไร....
มาเปิดฝา ขนมครก กันค่ะ ยกจานมาค่ะ จะ..แคะ..ขนมครกแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น